Giải đáp tận gốc bài toán quạt trần quay theo chiều nào là đúng

08/01/2019 2.030 views

Quạt trần quay theo chiều nào là đúng gây nhiều tranh cãi bởi chưa có bài viết cụ thể nào phân tích rõ ràng, triệt để nhất về điều đó. Vậy hãy cùng với Daeki đi tìm hiểu và gỡ rối những thắc mắc đó, bạn nhé. 

quạt trần quay theo chiều nào là đúng nhất

Quạt trần quay theo chiều nào là đúng? 

Hầu hết các dòng quạt trần truyền thống đều quay theo chiều kim đồng hồ. Lý do là bạn có thể dễ dàng thay cánh khác khi bị gãy. Người dùng muốn tháo cánh quạt ra chỉ cần quay ngược chiều kim đồng, cánh quạt sẽ bị được rời ra nhanh chóng. 

Tuy nhiên, chỉ có thể thay thế bằng cánh quạt từ chế. Không thể mua loại cánh có sẵn ngoài thị trường lắp vào quạt được. Bởi mỗi chiếc quạt sẽ có hệ cánh riêng lắp vào nó. 

Hiện nay, cùng với nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng, quạt trần cũng được cải tiến, nâng cấp hơn nhiều. Lý thuyết quạt trần quay theo chiều kim đồng hồ, giờ đây không còn là tuyệt đối. Thực tế, đã xuất hiện nhiều mẫu quạt trần có cánh quạt quay theo chiều ngược lại. Vòng quay của quạt vẫn diễn ra điều đặn và đảm bảo hiệu suất làm mát cực tốt. 

Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quạt trần, quay theo chiều nào không quá quan trọng. Không thể kết luận quạt trần quay theo chiều nào là đúng cả. Bởi mỗi hướng quay của quạt sẽ có những đặc điểm, nhiệm vụ, chức năng riêng.
 

quạt trần quay theo chiều nào là đúng  

Những lợi ích bất ngờ của hướng quạt quay mà bạn ít nghĩ đến 

1. Hướng quạt quay ngược chiều kim đồng hồ cho mùa hè thoáng mát 

Vào mùa hè, quạt trần nên quay ngược chiều kim đồng hồ để sản sinh ra không khí mát mẻ lan tỏa khắp không gian nhà. Không khí mát mẻ sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn, nhưng không thực sự hạ thấp nhiệt độ phòng. Điều này cho phép bạn thoải mái đặt chế độ bộ máy ổn nhiệt ở nhiệt độ cao hơn. Ngoài ra sử dụng quạt theo chiều ngược kim đồng hồ có thể giúp tiết kiệm 40% chi phí điện năng so với điều hòa. 

Để kiểm tra cánh quạt quay chiều nào, hãy tiến hành khởi động quạt rồi đứng ngay dưới cánh quạt. Nếu cánh quạt chuyển từ trên đỉnh phía trái, sau đó xuống về phía phải rồi quay về chóp quạt, khi đó là quạt quay theo chiều ngược kim đồng hồ. 

2. Hướng quạt quay thuận chiều kim đồng hồ cho mùa đông ấm áp 

Vào mùa đông, nên điều chỉnh quạt trần theo chiều kim đồng hồ với tốc độ thấp để lực kéo không khí mát mẻ lên. Cơ chế hoạt động này sẽ đẩy không khí ấm một cách tự nhiên lên đến trần, xuống dọc tường và lưng sàn nhà. Hoạt động như vậy, sẽ khiến cho không gian trở nên ấm hơn, cho phép bạn hạ nhiệt độ bộ ồn nhiệt và giảm việc sử dụng lò sưởi. Có thể bạn ít biết, việc sử dụng quạt trần trong suốt mùa đông có thể giúp tiết kiệm 10% chi phí điện năng so với sử dụng lò sưởi đó. 

Để kiểm tra chiều quay của quạt, hãy khởi động quạt và đứng dưới cánh quạt để xem cánh quạt quay như thế nào. Nếu cánh quạt quay theo chiều từ chóp đến bên phải, sau đó xuống phía trái và quay trở lại chóp thì đó là quạt đã quay theo đúng chiều đồng hồ. 
 

quạt trần quay theo chiều nào là đúng chuẩn

Làm sao để điều chỉnh hướng quạt trần theo nhu cầu 

Trường hợp 1: Quạt trần được lắp đặt hệ thống điều khiển từ xa

Tiến hành nhấn vào nút phía trước để quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ. Nhấn vào nút chiều ngược lại để quạt trần theo chiều kim đồng hồ. Và đặc biệt hãy nhớ điều chỉnh bộ ổn nhiệt của bạn để tiết kiệm chi phí điện năng và năng lượng.

Trường hợp 2: Quạt trần không có hệ điều khiển từ xa 

Bạn hãy tìm kiếm cầu dao và công tắc bật trên động cơ ngay dưới cánh quạt. Chuyển chiều cầu dao/công tắc rồi đổi hướng cánh quạt. 

+ Đối với cầu dao thẳng đứng, gẩy cầu dao xuống để quạt quay theo chiều ngược kim đồng hồ và gẩy cầu dao lên để quạt quay theo đúng kim đồng hồ. 

+ Đối với cầu dao ngang, gẩy chuyển sang trái để quạt quay ngược kim đồng hồ và tiến hành đẩy sang phải phải để quạt quay đúng chiều kim đồng hồ. 

Trường hợp 3: (Trường hợp ngoại lệ)
Nếu quạt trần của bạn được lắp trên trần nhà dạng vòm, trần nhà quá cao dẫn đến
quạt trần quay nhưng không mát thì bạn hãy cố định hướng quạt chiều kim đồng hồ quanh năm suốt tháng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến quạt trần quay chiều nào là đúng hy vọng sẽ giúp bạn có câu trả lời thích hợp. Đừng quên chia sẻ bài viết này tới bạn bè và người thân để cùng khám phá ngay nhé.

 
0969.622.066