Bếp hồng ngoại không nóng phải làm sao - Nguyên nhân & cách xử lý nhanh chóng

23/09/2022 109 views

Bếp hồng ngoại không nóng hoặc bếp hồng ngoại nóng chậm, nhiệt độ thấp không đủ đề nấu chín thức ăn là vấn đề nhiều người mắc phải. Kể cả khi bảng điều khiển vẫn hoạt động bình thường, vẫn có thể tăng giảm nhiệt độ, quạt gió vẫn quay... nói chung hầu hết các chức năng vẫn sử dụng được, nhưng vùng nấu không nóng, không có nhiệt.

Vậy nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục nó như thế nào?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đầy đủ các nguyên nhân và hướng khắc phục nhanh nhất mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà trước khi mang đến trung tâm bảo hành nhé!

1 - Bếp hồng ngoại không nóng sau khi vừa lắp đặt

Nếu sản phẩm của bạn vừa mới mua về và lắp đặt hoặc bạn tự lắp đặt nhưng khưởi động mà bếp không nóng. Mặc dù bạn đã cắm điện, trên bảng điều khiển có hiển thị sáng các nút bấm nhưng vùng nấu không nóng. Nguyên nhân có thể do thiết bị của bạn nối dây không đúng cách. Bạn cần tắt bếp, rút điện và kiểm tra lại các dây nối hoặc gọi thợ lắp đặt đến để kiểm tra lại.

2 - Nguồn điện không ổn định

Bếp hồng ngoại nóng chậm hoặc không nóng trong một khoảng thời gian dài khi đun nấu làm thức ăn lâu chín hoặc không chín có thể do nguồn điện nhà bạn không ổn định, lượng điện không đủ để cung cấp cho bếp hoạt động.

Các nguyên nhân khiến bếp hồng ngoại không nóng cũng có thể do ổ cắm lỏng, bị trượt ra ngoài, khiến việc cung cấp điện bị chập chờn, truyền năng lượng không đều. Nếu bạn tiếp tục nấu có thể khiến hỏng thức ăn và giảm tuổi thọ của bếp. Cách xử lý tốt nhất là bạn nên kiểm tra đường truyền điện và ổ cắm của bếp.

Với 2 nguyên nhân khiến bếp hồng ngoại không nóng này bạn có thể tự khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, còn có nhiều các ngyên nhân khác khiến bếp không nóng mà bạn cần phải đem máy đến cửa hàng sửa chữa để họ tháo bếp ra kiểm tra. Các lỗi hỏng bên trong của bếp hồng ngoại khiến bếp không nóng gồm:

3 - Dây may so đứt hoặc đèn halogen hỏng, han gỉ

Bếp hồng ngoại sử dụng bóng đèn halogen (loại bếp cũ) và bếp sử dụng mâm nhiệt. Bạn có thể xem lại bài viết Bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt tốt hay đèn Halogen tốt hơn? để biết thêm về 2 loại bếp này.

Để kiểm tra cuộn dây mayso hay đèn halogen. Bạn cần lấy đồng hồ vạn năng để đo công suất của cuộn dây mayso xem dây may so có bị đứt hay không. Nếu đồng hồ vạn năng hiển thị hiệu suất điện trở của dây mayso từ 10 đến 50 ohms (ôm) thì cuộn dây vẫn hoạt động tốt. Nếu dây mayso bị đứt, han gỉ, bạn cần thay thế một cuộn dây mới.

Bạn cũng nên kiểm tra 2 dây may so nối với các điểm khác trên bản mạch có bị đứt hay tiếp xúc kém hay không. Kiểm tra kỹ các chấu, cầu chfi trong mạch bếp hồng ngoại để không bỏ xót.

4 - Sò công suất chập chờn hoặc đã chết

Bếp hoạt động lâu ngày hoặc chạy ở nhiệt độ quá cao khiến ic bếp hồng ngoại chết, hỏng.

IC bếp hồng ngoại, sò công suất bị chết, chập chờn khiến lỗi mạch bên trong bếp hồng ngoại. Kiểm tra bằng cách đo bằng đồng hồ vạn năng. Nếu sò công suất bị chập chờn, bếp hồng ngoại không nóng là điều dễ gặp nhất. Bạn cần thay thế công suất hoặc các phụ kiện liên quan đến sò công suất để tranh hỏng lây lan các linh kiện có liên quan.

Đây là các nguyên nhân chính khiến bếp hồng ngoại không nóng. Tôi tin rằng sau khi bạn kiểm tra và áo dụng các cách xử lý này bếp hồng ngoại sẽ hoạt động bình thường. Chúc bạn thành công!

0969.622.066