Bếp từ đun lâu sôi - Nguyên nhân và cách xử lý đơn giản tại nhà

23/09/2022 591 views

Bếp từ đun lâu sôi hoặc sôi không đều, bếp từ bị yếu, khiến việc nấu ăn tốn thời gian, tốn điện thậm chí điều này còn khiến tuổi thọ của bếp bị giảm đi nhiều lần. Bạn đã biết nguyên nhân là gì và cách xử lý như thế nào nhanh nhất để tiếp tục nấu ăn mà không bị gián đoạn.

Có nhiều nguyên nhân khiến bếp từ yếu dẫn đến quá trình nấu ăn, đun nước lâu sôi, sôi không đều. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất.

Bếp từ đun lâu sôi do nồi chảo

Bạn có đang sử dụng đúng bộ nồi đên đun nấu dành riêng cho bếp từ không? Bếp từ đun lâu sôi có thể do sử dụng bộ nồi kém chất lượng hoặc chất liệu nồi không phù hợp. Chất liệu nồi có ít từ tính hoặc từ tính kém khiến việc tương tác, hấp thu nhiệt từ bếp rất lâu. Làm cho quá trình nóng nồi mất nhiều thời gian.

Các xử lý cực đơn giản. Hãy thử kiểm tra bộ nồi bạn bạn đang dùng xem nó đã đạt đúng tiêu chuẩn nồi chuyên dụng dành cho bếp từ hay chưa bằng cách xem kí hiệu lò xo dưới đáy nồi hoặc thử bằng nam châm. Để thanh nam châm hút dưới đáy nồi, nếu nam châm hút chặt thì bếp từ bị yếu, lâu sôi, sôi không đều không phải tại nồi.

Bếp từ không nhận nồi khiến việc đun lâu sôi. Hãy dùng nồi có ký hiệu dưới đáy dành cho bếp từ.

Bếp từ không nhận nồi khiến việc đun lâu sôi

Một nguyên nhân khác khiến bếp ty từ sôi không đều do nồi chảo gây nên là nồi bị biến dạng, cong vênh, móp méo phần đáy. Khiến mặt đáy nồi không tiếp xúc đều với mặt phẳng của bếp. Bếp từ sôi không đều trong trường hợp này không hiếm gặp. Bởi có nhiều người khá tiết kiệm khi tận dụng bộ nồi cũ, chảo lồi lõm, biến dạng khi nấu bếp từ. 

Cách xử lý đơn giản là bạn hãy thay bộ nồi mới hoặc chọn đun nấu bằng nồi có đáy phẳng để tăng độ tiếp xúc với bếp, chắc chắn sẽ khắc phục được tình trạng bếp từ sôi không đều. (Xem thêm:  Bếp điện từ dùng nồi nào tốt nhất)

Cài đặt công suất bếp ở chế độ nhiệt thấp

Hãy đảm bảo là bạn đã tăng nhiệt độ phù hợp khi nấu ăn nhé. Bởi việc nấu ăn ở nhiệt độ thấp khiến bếp từ đun lâu sôi, chín thức ăn. Công suất bếp thông thường khoảng 1800W. Bạn hãy kiểm tra nhiệt độ bếp, nếu bạn để ở nhiệt độ thấp, việc bếp lâu sôi là điều đương nhiên.

Bạn cũng nên xem lại xem bạn có đang để đúng chế độ nấu hay không. Bởi nhiều dòng bếp từ thông minh cho phép chọn các chế độ ninh, xào, hầm, rán, đun nước riêng biệt. Và nếu bạn đang đun nước nhưng bếp lại để chế độ ninh hầm thì chắc chắn bếp từ đun lâu sôi là đúng rồi. Hãy điều chỉnh lại chức năng nấu ăn, đun nước sao cho phù hợp để tiết kiệm thời gian hơn nhé!

Do kết nối nguồn điện không ổn định

Có thể độ chịu tải hiệu suất nguồn điện của bạn không đủ khiến bếp từ sôi lại ngắt. Khả năng cung cấp năng lượng định mức trong thời gian dài quá tải cũng có thể khiến bếp từ yếu, sôi không đều.

Các xử lý tối ưu nhất là bạn hãy để bếp nghỉ ngơi sau một thời gian dài làm việc. Không nên nấu ăn trong thời gia liên tục khiến quá nóng, làm việc hết công suất sẽ rút ngán tuổi thọ bếp và bếp từ sẽ yếu dần theo thời gian.

Bề mặt bếp bẩn hoặc bề mặt nồi có vật cản trở

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chất liệu nồi như thủy tinh, nồi đất, nồi sứ,.. để nấu trên bếp từ với các dụng miếng lót chuyển nhiệt bếp từ hoặc đĩa chuyển nhiệt bếp từ. Dĩ nhiên điều này sẽ khiến bếp từ đun lâu sôi hơn bình thường. Bởi thay vì đáy nồi chảo tiếp xúc trực tiếp với bếp nó sẽ phải hấp thu nhiệt từ tấm chuyển nhiệt. Bếp từ của bạn sẽ cần thời gian để truyền nhiệt qua các lớp.  

Đĩa chuyển nhiệt bếp từ có thể là nguyên nhân khiến bếp từ đun lâu sôi

Bạn nên hạn chế sử dụng miếng lót chuyển nhiệt bếp từ hoặc đĩa chuyển nhiệt bếp từ bởi nếu quá lạm dụng không chỉ  khiến bếp từ đun lâu sôi, tốn điện mà còn khiến bếp từ yếu dần, thức ăn chín không đều, giảm tuổi thọ bếp đáng kể.

Chỉ nên nấu nồi chảo phù hợp để chúng tiếp xúc trực tiếp, bán sẽ thấy nấu ăn nhanh, tiết kiệm hơn và hoàn toàn không bị bếp từ đun lâu sôi nữa.

Đồng thời, việc vùng nấu bị bẩn, không vệ sinh lau chùi thường xuyên khiến các vết bẩn dày lên trông thấy cũng khiến bề mặt tiếp xúc gặp ảnh hưởng. Hãy kiểm tra và vệ sinh vùng nấu bếp hoặc đáy nồi nếu quá bẩn hoặc có vật cản trở sự tiếp xúc giữa chúng để khắc phục.

.... và một vài nguyên nhân khác có thể khiến bếp đun lâu sôi như bếp từ yếu, quá cũ khiến nấu ăn tốn nhiều thời gian, tốn điện.

Bạn có đang gặp phải nguyên nhân nào khiến bếp từ đun lâu sôi như trên đây không? Hãy thử các cách xử lý nhanh trên đây để tiếp tục nấu ăn. Hoặc nếu bạn đang gặp một nguyên nhân khác, hãy nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia.

0969.622.066