Có nên rút điện bếp từ - Cảnh báo rủi ro nguy hiểm

23/09/2022 494 views

Gần đây chị em rầm rộ bàn tán có nên rút điện bếp từ sau khi nấu xong để tiết kiệm được nguồn điện khi không dùng đến. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm tối ưu, thậm chí nó còn khiến bạn gặp nhiều rủi ro cũng như nguy hiểm cho bản thâm cũng như các thành viên khác trong gia đình. 

Nếu bạn chưa biết có nên rút điện bếp từ hay không? Dưới đây là những thông tin cần thiết dành cho bạn trước khi hành động.

Rút điện bếp từ khiến bếp giảm tuổi thọ, gây nguy hiểm

Bếp từ là thiết bị nấu nă hiện đại, sang trọng, tiết kiệm điện và khá bền bỉ. Tuy nhiên, "của bền tại người" với những ai biết cách sử dụng, chăm sóc chúng. Tại sao lại như vậy?

Việc có nên rút điện bếp từ hay không phụ thuộc vào trường hợp mà bạn đang gặp phải. Nếu chỉ đơn thuần là bạn đang nấu ăn thông thường. Khi nấu ăn xong bạn rút điện để tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một sai lầm có thể khiến bếp từ nhanh hỏng hơn.

Bếp từ có công suất nầu ăn khá lớn, vùng nấu được làm nóng nhanh, nhiệt độ cao khiến quạt gió trong bếp từ phải làm việc liên tục để làm mát tất cả các bộ phận và linh kiện bếp từ dưới thân bếp.

Nếu bạn rút điện bếp từ đột ngột sẽ làm quạt gió ngừng hoạt động. Khiến tất cả các bộ phận không được làm mát. Trong trường hợp dùng bếp từ kết hợp với hồng ngoại, vùng nấu bếp hồng ngoại lâu nguội hơn, dễ dẫn đến việc nứt mặt kính, gây bỏng khi chạm vào vùng nấu.

Nếu thường xuyên rút điện đột ngột, bạn sẽ sớm phải thay bếp từ mới. Bởi các linh kiện yếu dần, vi mạch, bảng điều khiển chập chờn và các linh kiện khác của bếp gần như bị "tê liệt" một cách đột ngột như vậy.

Trong trường hợp này, bạn không nên rút điện bếp từ, hãy tắt bếp, để quạt gió bếp làm mát các bộ phận bên trong khoảng 30 giấy đến 1 phút khi bếp được làm nguội bếp rồi rút  điện. Bạn có thể yên tâm vì quạt gió bếp từ sử dụng rất ít năng lượng điện.

Hãy chờ đến khi nào thấy bếp nguội, quạt gió ngừng làm việc hãy rút điện bếp từ để đảm bảo an toàn và chăm sóc bếp từ của bạn.

Bạn có thể nấu ăn tiết kiệm với những phương pháp sau đây thay vì rút điện bếp từ với các mẹo sau.

Mẹo hay nấu ăn bằng bếp từ siêu tiết kiệm điện

Bạn đã trả lời được có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu hay không rồi chứ? Bạn có thể tiết kiệm điện bằng các cách làm khác như sau:

Nên chọn mua dòng bếp từ inverter bởi đây là các mẫu bếp có khả năng tiết kiệm điện tối ưu nhất. Công nghệ inverter giúp thay đổi công suất hoạt động của bếp linh hoạt, giúp hạn chế tối đa lượng nhiệt thoát ra ngoài. Cho khả năng tiết kiệm lên tới 38% điện năng. 

Điều chỉnh và sử dụng nhiệt độ cho từng món ăn phù hợp. Nếu có các chế độ nấu ăn sẵn như: ninh, hầm, xào, đun sôi,... hãy chọn những chế độ nấu ăn đã được lập trình sẵn này để vừa nấu ăn ngon, nấu nhanh lại tiết kiệm điện năng. (Xem thêm: 

Không nên nấu ăn hết các mức công suất ở nhiệt độ quá cao trong thời gian quá lâu. Bạn có thể nấu ở nhiệt độ cao nhưng hãy cho bếp dừng khoảng vài phút để nấu món ăn tiếp theo.  

Khi đun sôi, nên hạ thấp công xuất bếp và nhiệt độ ở mức vừa phải

Khi vừa nấu xong, vùng nấu từ trên bếp sinh nhiệt vẫn còn khá nóng, do đó bạn có thể tắt bếp trước 2 - 5phút và để nồi trên bếp để tận dụng lượng nhiệt đó giúp thức ăn chín kỹ hơn, giữ ấm tốt hơn.

Việc có nên rút điện bếp từ chỉ nên được áp dụng trong những trường hợp khẩn cấp và đặc biệt phải rất hạn chế để không gây ra các sự cố cho bếp và người dùng. Hãy thực hiện nấu ăn tiết kiệm điện bằng những chia sẻ trên đây thay vì rút điện bếp từ.

0969.622.066