Khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp từ bao nhiêu là chuẩn?

23/09/2022 581 views
Khi lắp đặt bếp từ và máy hút mùi, tủ bếp, khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp từ, bếp gas cũng như khoảng cách từ mặt bếp đến tủ bếp như thế nào phù hợp là điều quan trọng. Vấn đề mà bất cứ gia đình cũng đều quan tâm và nhất định phải chú ý. Bởi các thiết bị này khi đã lắp cố định rất khó để dịch chuyển, hoặc việc dịch chuyển sẽ gây tốn kém, mất thẩm mỹ. Việc tháo dỡ những vật dụng đắt đỏ này cũng không hề đơn giản, thậm chí có thể làm hỏng chiếc bếp từ hay chiếc máy hút mùi mấy chục triệu ngay tức thì.
 
Ngoài ra, điều quan trọng nếu tính sai khoảng cách từ mặt bếp đến tủ bếp hoặc khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp cũng khiến cho việc nấu ăn và hoạt động trong bếp không được hiệu quả. Gây vướng víu, cản trở và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nấu. Đừng để việc lắp ráp không đúng vị trí những vật dụng này làm bạn khó chịu trong khi nấu nướng. Hãy xem ngay khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp hoặc từ mặt bếp đến tủ bếp phù hợp dưới đây.
 
 

1 - Khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp từ phù hợp nhất

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều sắm sửa cho gia đình mình đủ bộ bếp và máy hút mùi cùng với hệ thống tủ bếp hiện đại. Đây là sự kết hợp hoàn hảo biến căn bếp trở nên hiện đại, lịch sự hơn. Sẽ không thể thiếu một chiếc máy hút mùi trong căn bếp khép kín để loại bỏ mùi, giúp không gian trở nên trong lành, sạch sẽ. Đặc biệt là những căn bếp nối liền với phòng khách.
 
Có thể bạn nghĩ rằng, việc lắp ráp máy hút mùi và bếp từ phụ thuộc vào chiều cao của người nấu để tránh va chạm khi nấu. Người nấu thấp nên lắp đặt thấp, người nấu cao lắp cao. Điều này không hoàn toàn đúng.
 
Tham khảo thêm bài viết:  Tiêu chuẩn kích thước bếp từ âm
 
Khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp từ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hút mùi, thẩm mỹ căn bếp và sự thoải mái trong nấu ăn. 
 
 
Để xác định được chính xác khoảng cách phù hợp để lắp đặt bếp từ và máy hút mùi. Trước hết, bạn cần xem xét bạn có ý định lắp loại máy hút mùi nào.
Máy hút mùi âm tủ: Là loại máy hút mùi phù hợp với các không gian bếp nhỏ, hẹp. Loại máy hút mùi này có kích thước nhỏ gọn, nhẹ, thường được lắp dưới tủ bếp để tiết kiệm diện tích. Nếu dùng loại này, bạn cần đặc biệt chú ý đến khoảng cách từ mặt bếp đến tủ bếp. Đặc biệt là những gia đình đã có sẵn tủ bếp.
Máy hút mùi ống khói: Đây là sản phẩm hút mùi được đánh giá là rất hiệu quả. Tuy nhiên, kiểu dáng khá tốn diện tích. Chỉ phù hợp với những căn bếp rộng, thoáng, phần không gian trên bếp từ trống, chưa lắp đặt sẵn tủ bếp.
Máy hút mùi đảo: Là loại máy hút mùi kích thước lớn, công suất cao, tự động đảo 2 chiều và chỉ phù hợp với những không gian bếp độc lập, có diện tích rộng rãi.
Ngoài ra, khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp từ cũng khác so với bếp ga. 
 
Máy hút mùi của bạn nên được đặt ở khoảng cách từ 650mm (đối với bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp điện từ) hoặc 750mm (đối với bếp ga) so với phía trên bếp nấu ăn của bạn. Khi lắp đặt, khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp chỉ nên giao động từ 650mm đến 750 mm, tuyệt đối không nên lắp khoảng cách nhỏ hơn 650mm.

 
 
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn lắp đặt máy hút mùi có khoảng cách quá thấp so với mặt bếp?
 
Với bếp ga, nếu lắp đặt máy hút mùi có khoảng cách quá thấp có khả năng máy hút mùi sẽ bắt lửa. Khi máy hút mùi bật, quạt của máy có thể hút ngọn lửa và bắt lửa gây nguy hiểm.
 
Tương tự, nếu khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp từ hoặc bếp gas quá cao, (quá 750mm) hiệu suất làm việc của ống khói sẽ giảm, thậm chí nó sẽ không hút hết mùi và khói khi nấu ăn. Điều này là do ống khói sẽ không thể lấy hết khói, hơi nóng, mùi và tạp chất ra khỏi phòng. Một số trong đó sẽ lan truyền trong không khí vì khoảng cách lớn hơn yêu cầu. Do đó, để tránh mọi hậu quả có thể xảy ra và làm giảm mức độ hoạt động của máy hút mùi, khoảng cách mà chúng tôi đưa ra là phù hợp và lý tưởng nhất.
 
Bạn cũng cần kiểm tra chiều cao trần nhà bếp. Máy hút mùi âm tủ có thế lắp đtặ đơn giản nhưng các loại máy hút mùi ống khói và máy hút mùi đảo chiều rất cần có khoảng không gian lý tưởng với trần nhà.

2 - Khoảng cách từ mặt bếp đến tủ bếp theo phong thủy
 

Lắp đặt mặt bàn bếp hay tủ bếp cao hay thấp tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người dùng. Chẳng hạn lắp đặt mặt bàn bếp và tủ bếp thấp dành cho những người thấp hoặc lắp đặt cao cho những người dùng cao. Điều này căn bản chắc hẳn ai cũng biết.
 
 
Tuy nhiên, điều mà chúng tôi muốn đề cập đến và nhiều người dùng chưa biết đến khi lắp đặt chính là khoảng cách từ mặt bếp đến tủ bếp sao cho hợp lý. Thậm chí, nhiều người còn coi đây là một yếu tố phong thủy vô cùng quan trọng.
 
Cũng giống như việc xác định khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp thì mặt bếp đến tủ bếp cũng cần một khoảng cách hợp lý để quá trình nấu ăn diễn ra thuận tiện nhất. Đặc biệt là khi bạn có nhu cầu lắp một chiếc máy hút mùi âm tủ thì bạn không cần phải sửa sang lại quá nhiều khu vực này nữa.
 
Mặt bếp chính là khu vực bàn bếp, chậu rửa và toàn bộ bề mặt phẳng xung quanh bếp phục vụ cho việc chuẩn bị nấu nướng. Nếu lắp đặt tủ bếp không cân xứng, khiến các hoạt động của bạn bị cản trở, mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến phong thủy (có thể ảnh hưởng đến vượng khí của gia chủ và các thành viên trong gia đình).  
 
Theo các chuyên gia phong thủy, khoảng cách từ mặt bếp đến tủ bếp phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao toàn bộ tủ bếp. Người ta ước tính theo thước gỗ Lỗ Ban.
 
Theo quy ước Lỗ Ban, tiêu chuẩn chiều cao của tủ bếp được tính từ sàn nhà lên đến phào tủ bếp, kích thước chiều cao hợp lý nhất là 225cm.
 
Cũng theo các nhà phong thủy, khoảng cách từ mặt bếp đến tủ bếp nên nằm trong khoảng 600mm là hợp lý nhất. 

3 - Kinh nghiệm mua bếp từ và lắp đặt bếp, tủ bếp và máy hút mùi
 

Ngoài các vấn đề về giá cả, mẫu mã, thương hiệu của từng loại bếp, máy hút mùi. Khi mua về, việc lắp đặt sao cho phù hợp, thẩm mỹ và phát huy công dụng tối đa của mỗi sản phẩm là điều mà bất cứ ai cũng cần quan tâm. Sau đây là một vài kinh nghiệm nhỏ để bạn dễ dàng hơn trong việc xác định khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp hoặc khoảng cách từ mặt bếp đến tủ bếp:
 
  • Kích thước máy hút mùi của bạn phải luôn rộng bằng và tốt nhất là rộng hơn so với mặt bếp của bạn để hút mùi hiệu quả nhất. 
  • Không lắp với khoảng cách quá quá cao hoặc quá thấp. Các số liệu chúng tôi đưa ra trên đây là tiêu chuẩn lắp đặt phù hợp nhất để các thiết bị vận hành hiệu quả, giúp bạn thuận tiện hơn trong nấu ăn, đạt thẩm mỹ tối đa. Và đặc biệt là tuân thủ tính phong thủy trong bếp nấu.
  • Bạn nên mua bếp từ và máy hút cùng một thương hiệu (nếu có thể) để không phải lựa chọn quá nhiều về vấn đề kích thước mặt bếp so với máy hút mùi. Hơn nữa, các chuyên gia của thương hiệu sẽ tư vấn tốt nhất để bạn lựa chọn được 2 sản phẩm này đồng bộ, đẹp mắt. Thậm chí, chọn mua combo theo gói sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và hưởng khuyến mại. Đặc biệt, việc lắp đặt sẽ được hỗ trợ tốt nhất để bạn không cần lo lắng khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp nữa.
  • Lắp đặt bếp và máy hút mùi ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp, điều này giúp kép dài tuổi thọ các sản phẩm được tốt hơn.
  • Luôn đặt máy hút mùi trên trung tâm của bếp nấu ăn.
 
Trên đây là những lời khuyên tốt nhất về khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp cũng như khoảng cách từ mặt bếp đến tủ bếp được áp dụng phổ biến nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua, sử dụng, lắp đặt bếp từ và máy hút mùi. Hãy để Daeki giúp bạn sở hữu trọn gói bộ sản phẩm bền, đẹp, hiện đại, giá tốt nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí 24/7.
0969.622.066