Quạt trần hộp có ồn không và lời giải đáp khiến nhiều người bất ngờ

22/01/2019 760 views

Quạt trần hộp có ồn không là câu hỏi mà khá nhiều người có nhu cầu mua quạt trần quan tâm? Bởi nếu sinh ra tiếng ồn quá lớn dễ tạo cảm giác khó chịu và ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Vậy sự thật là gì hãy cùng chuyên mục ngày hôm nay đi giải đáp bạn nhé. 

quạt trần hộp có ồn không

Quạt trần hộp có ồn không? 

Để giải thích được câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần phải đi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt trần hộp. 

Quạt trần hộp là loại quạt trần dạng hộp, thiết kế 4 hình vuông nhỏ gọn. Quạt có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương đương với quạt trần thông thường. Có các bộ phận cơ bản như: động cơ điện, cánh quạt, bộ điều tốc,...
+ Động cơ điện là phần quan trọng nhất của quạt trần hộp, đây là yếu tố quyết định vận hành cũng như tốc độ quạt và chất lượng của chiếc quạt đó. Động cơ điện được chia làm hai loại là có tụ và loại có vòng chập, trong đó bộ phận chính của động cơ gồm Stato và Roto.
+ Cánh quạt được làm từ chất liệu nhựa ABS nhẹ, bền, có khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt. Đây là bộ phận chính dùng để tạo ra gió. Quạt trần hộp có thiết kế 3 cánh quạt sải cánh nhỏ, nằm gọn trong khung hộp.
+ Bộ điều tốc bộ phận này được dùng để thay đổi tốc độ của quạt theo mong muốn của người dùng, gồm nhiều cấp độ điều khiển khác nhau. Chúng còn có tên gọi khác là hộp số. 

Quạt trần hộp sẽ hoạt động theo nguyên lý sau: Khi bật công tắc điện lên, nguồn điện sẽ làm quay động cơ. Động cơ điện sẽ bắt đầu vận hành chuyển đổi theo chiều đã thiết lập, tùy thuộc vào thông số tốc độ mà người dùng lựa chọn. Động cơ vận hành sẽ làm quay cánh quạt. Khi động cơ nhận được lệnh vận hành, cánh quạt gắn trên Roto cũng sẽ quay theo chiều đã được cài đặt. Khi đó luồng gió nhanh/chậm sẽ dựa vào tốc độ quay của động cơ được điều khiển bởi bộ điều tốc theo thiết lập trước đó. 

Do nguyên lý hoạt động hiệu quả cùng hệ thống động cơ điện, cánh quạt trơn tru nên không sinh ra những tiếng ồn phát ra khi hoạt động, ngay cả khi hoạt động ở mức công suất cao nhất vẫn không gây ra tiếng ồn quá lớn. Vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm bởi quạt trần hộp không hề gây ồn như suy nghĩ của nhiều người. Tuy nhiên, khi bật mức công suất cao nhất, sẽ có phát ra âm thanh ồn to hơn so với mức 1 và mức 2, nhưng không gây ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt của người dùng. 

quạt trần hộp có ồn không

Một số lỗi khiến quạt trần hộp bị ồn và cách khắc phục 

Nếu trong quá trình sử dụng, phát hiện ra quạt trần hộp gây ra tiếng ồn lớn, lạ thường, tần suất liên tục, đó là dấu hiệu cho thấy quạt trần hộp đang bị lỗi, bị hỏng. Điều đầu tiên cần làm là bạn cần ngắt hệ thống điện, sau đó tìm hiểu rõ nguyên nhân và áp dụng cách khắc phục kịp thời. 

1. Do hệ thống ốc vít bị lỏng

Hệ thống ốc vít bị lỏng là một trong những nguyên nhân dẫn đến những tiếng ồn khó chịu. Bạn nên kiểm tra kỹ từng cánh của quạt trần hộp và đảm bảo rằng các ốc vít được vặn lại chắc chắn bằng tuavit hoặc các dụng cụ chuyên dụng. Do quạt trần hộp có gắn thêm hệ thống đèn led, nên bên cạnh kiểm tra cánh quạt, bạn hãy kiểm tra bộ đèn trang trí xem có bị lỏng không nhé. 

2. Lâu ngày không vệ sinh 

Nếu không vệ sinh quạt trần hộp trong thời gian quá dài dễ bám rất nhiều bụi bẩn. Theo thời gian lớp bụi này sẽ tích tụ nhiều hơn và gây ra tình trạng mất cân bằng, tạo áp lực không đồng đều lên các ổ bi bên trong của động cơ quạt. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tiếng rít ồn ào khó chịu khi quạt trần hộp hoạt động. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên vệ sinh quạt trần hộp thường xuyên đều đặn. Nên sử dụng vỏ gối, khăn mềm hoặc máy hút bụi để vệ sinh được nhanh chóng và hiệu quả. 

3. Hệ thống vòng bi bên trong đã khô dầu bôi trơn 

Sau khi đã kiểm tra và thực hiện các bước trên, nhưng vẫn còn hiện tượng quạt trần hộp gây ồn, khi đó nhiều khả năng là do các vòng bi bên trong của quạt trần hộp đã khô dầu bôi trơn. Nếu để lâu động cơ quạt sẽ bị quá nóng và hư hỏng hẳn động cơ 

Để giúp quạt trần hộp êm ái nhẹ nhàng, bạn nên tháo lắp khung hộp ra và sử dụng dầu máy để bôi trơn cho các vòng bi. Sau khi bôi xong, bạn lắp lại lắp hộp và cho quạt hoạt động lại, sẽ thấy hiệu quả ngay. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến quạt trần hộp có ồn không và lời giải đáp chi tiết. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này. Trân trọng cám ơn!!!

0969.622.066