So sánh công dụng của quạt điều hòa không khí và quạt phun sương

18/02/2019 940 views

Quạt điều hòa không khí và quạt phun sương là 2 thiết bị làm mát được rất nhiều người hàng yêu thích bởi những tính năng ưu việt vượt trội hơn hẳn so với các dòng sản phẩm làm mát thông thường.Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn rất băn khoăn không biết nên lựa chọn quạt điều hòa hay quạt phun sương cho gia đình mình? Nếu bạn đang băn khoăn như thế, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé. 

So sánh công dụng của quạt điều hòa không khí và quạt phun sương

So sánh công dụng của quạt điều hòa không khí và quạt phun sương 

1. Nguyên lý hoạt động 

Quạt phun sương là thiết bị làm mát hoạt động theo nguyên lý bay hơi nước tự nhiên. Khi bật quạt lên, quạt sẽ tiến hành bơm nước sạch từ bình chứa nước lên đầu quạt sau đó nén nước lại với áp suất cao.Sau đó chuyển hóa nước thành dạng sương phun ra ngoài, những hạt sương siêu nhỏ lăn tăn nhanh chóng lan tỏa ra không khí, bốc hơi chỉ trong vài giây, giúp làm ẩm không khí đang khô nóng. 

Quạt điều hòa cũng là một thiết bị làm mát hoạt động theo nguyên lý bay hơi nước tự nhiên. Tuy nhiên, quá trình hoạt động của quạt điều hòa sẽ có sự khác biệt so với quạt phun sương. Khi bật quat dieu hoa, luồng khí nóng từ ngoài sẽ di chuyển nhanh chóng vào bên trong quạt, đi qua tấm làm mát. Tại đây nhiệt độ sẽ được giảm xuống và sau đó đẩy ra môi trường với làn gió mát mẻ và tự nhiên. 

2. So sánh công dụng 

a) Khả năng hạ nhiệt 

- Quạt phun sương thông thường chỉ làm giảm nhiệt độ từ 3-5 độ C, nhưng cũng đủ để làm mát trong phòng. Các hạt sương chỉ nhỏ bằng 1/10 sợi tóc này cũng có tác dụng lớn trong việc cân bằng độ ẩm. 

- Quạt điều hòa có khả năng hạ nhiệt tốt hơn, mức nhiệt dao động từ 5-15 độ C. Mức nhiệt giảm tới 15 độ C còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường, độ ẩm không khí. 

b) Công suất làm mát

- Quạt phun sương có công suất khá cao nên đảm bảo gió mạnh, giúp căn phòng nhanh chóng được làm mát. Sức gió thổi của quạt phun sương lớn, tương tự như quạt điện bình thường nên người dùng không sử dụng chế độ phun sương.

- Công suất làm mát của quạt điều hòa cũng không thua kém, quạt này có công suất cao lên tới trên 200W nên gió mạnh, khả năng làm mát rất nhanh và hiệu quả. 

c) Tiết kiệm điện

Về yếu tố này thì cả quạt điều hòa và quạt phun sương đều rất tiết kiệm điện năng do cùng hoạt động theo nguyên lý bay hơi nước tự nhiên. 2 thiết bị này có thể tiết kiệm điện năng lên tới 80-90% so với điều hòa, nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm. 
 

So sánh công dụng của quạt điều hòa không khí và quạt phun sương mới

d) Điều hòa không khí 

Về tính năng điều hòa không khí thì dòng quạt điều hòa ưu việt hơn cả.Luồng khí do quạt điều hòa đẩy ra môi trường sẽ đi theo nhiều hướng khác nhau, luôn luôn luân chuyển nên rất an toàn cho sức khỏe người dùng. Không gây tình trạng khó chịu, bức bối,...

e) Không gian lắp đặt 

- Quạt phun sương chỉ thích hợp lắp đặt ở những không gian rộng, không thích hợp dùng trong các phòng kín, nhỏ. Bởi đặc điểm phun sương liên tục có thể khiến độ ẩm không khí ở những phòng nhỏ tăng cao vượt mức, tạo môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, kích thước của quạt phun sương so với quạt cây bình thường cũng lớn hơn nên không thích hợp dùng trong phòng nhỏ hẹp.

- Quạt điều hòa có thể lắp ở nhiều không gian khác nhau, ngay cả những không gian có diện tích nhỏ cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên, diện tích của quạt điều hòa khá lớn nên nếu không gian nhỏ quá 10 m2 thì không nên dùng điều hòa. Quạt điều hòa có thể dễ dàng di chuyển và sử dụng ở ngoài trời, rất tiện dụng, phù hợp với không gian mở, những nơi không thể sử dụng điều hòa.

f) Tích hợp nhiều tiện ích 

- Quạt phun sương có tính hợp một số tính năng:tạo ion âm tốt cho sức khỏe, đuổi muỗi, hẹn giờ, điều khiển từ xa,...

- Quạt điều hòa ngoài tính năng làm mát cũng có một số tích hợp nổi bật: công nghệ inverter, điều khiển từ xa...Đặc biệt công nghệ inverter ở quạt điều hòa giúp tiết kiệm điện năng tối ưu, giúp giảm bớt điện năng tiêu thụ trong quá trình sử dụng. 

3. Nhược điểm chung của cả hai loại quạt 

- Dễ làm hỏng các thiết bị điện tử: Liên tục sử dụng chức năng phun sương trong thời gian dài có thể khiến độ ẩm trong không khí tăng cao và tích tụ hơi nước vào các thiết bị điện tử, nội thất,...Do vậy khi sử dụng quạt phun sương, người dùng nên tránh để quạt phun trực tiếp vào các thiết bị ở khoảng cách gần. 

- Cả hai loại quạt trên đều dùng nước để làm mát nên phải thường xuyên cung cấp nước vào bình chứa để quạt hoạt động tốt. Nếu không đổ nước vào bình thì quạt phun sương và quạt điều hòa chỉ hoạt động như một chiếc quạt điện thông thường. 

Trên đây là những phân tích so sánh công dụng của quạt điều hòa và quạt phun sương. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, quạt điều hòa có nhiều công dụng nổi bật, ưu việt hơn. Do đó, nếu bạn muốn tìm kiếm một thiết bị an toàn, tiện ích, nhiều tính năng thì hãy lựa chọn quạt điều hòa nhé. 

Có rất nhiều mẫu quạt điều hòa đa dạng về mẫu mã, thiết kế do vậy bạn có thể linh hoạt lựa chọn tùy theo nhu cầu. Chúc bạn sớm lựa chọn được sản phẩm ưng ý và chất lượng!!!

 
0969.622.066